Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019

THƯ VIỆN TRƯỜNG THPT NGUYỄN CHÍ THANH

GIỚI THIỆU SÁCH THEO CHỦ ĐỀ

A. TÊN SÁCH - TÊN CHỦ ĐỀ

“ Chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2018)”

Cuốn sách: “ Những viên kim cương trong lịch sử Việt Nam”

Của tác giả Trương Ngọc Thơi và tác giả Lê Văn Phương

B. TÓM TẮT NỘI DUNG BÀI GIỚI THIỆU

1. Phần mở đầu

Kính thưa các thầy cô giáo!

Các em học sinh thân mến!

Trong tác phẩm Lịch sử nước ta, Hồ Chí Minh có viết:

Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

Dân tộc ta, đất nước ta đã trải qua hơn bốn nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Với ý chí bất khuất, quật cường, ông cha ta đã viết nên những trang lịch sử hào hùng cho dân tộc, cho Tổ quốc.

Lịch sử Việt nam từ thời kỳ dựng nước và giữ nước đến nay là một kho “Lịch sử bằng vàng”. Ở đó, chứa đựng một kho tàng kiến thức quý giá được vun đắp bởi lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc; bởi tinh thần quật cường của dân tộc trong đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, giữ vững độc lập, chủ quyền dân tộc,… Đó là những kiến thức không thể thiếu đối với mỗi người Việt Nam, để từ đó, mỗi người xây dựng cho mình bản lĩnh Việt Nam khi nhập vào dòng chảy của lịch sử thế giới, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Vì vậy tìm hiểu lịch sử dân tộc, vừa là nhu cầu, vừa là đòi hỏi của thời cuộc để mỗi người dân Việt Nam tự tin hơn trong quan hệ quốc tế.

2. Phần nội dung

Để góp phần vào việc thực hiện phương châm “Dân ta phải biết sử ta” nhà xuất bản Đại học sư phạm Hà Nội xuất bản cuốn sách : “Những viên kim cương trong lịch sử Việt Nam” Của tác giả Trương Ngọc Thơi và tác giả Lê Văn Phương , cuốn sách dày 464 trang, khổ sách 19 x 27 cm, được xuất bản năm 2013. Đây là tài liệu ghi chép lại những sự kiện và nhân vật lịch sử quan trọng của dân tộc từ thời dựng nước đến nay.

Cuốn sách gồm 6 phần:

Phần I: Theo dòng lịch sử Việt Nam: Ghi chép khái quát tiến trình lịch sử của dân tộc từ thời dựng nước đến nay.

Phần II: Những nhân vật lịch sử Việt Nam: Giới thiệu những nhân vật lịch sử, những người đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh để dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Phần III: Những trang sử vẻ vang của dân tộc: Miêu tả lại những sự kiện tiêu biểu mà ông cha ta đã đương đầu trước họa xâm lăng để giành và giữ độc lập dân tộc.

Phần IV: Những địa danh, di tích văn hóa, lịch sử: Giới thiệu những địa danh, những di tích văn hóa, lịch sử nổi tiếng gắn với các sự kiện lịch sử dân tộc trong các thời kì lịch sử hào hùng nhất.

Phần V: Một số chuyên đề lịch sử: Giới thiệu một số chuyên đề lịch sử gắn với các sự kiện, các ngày lễ lớn trong lịch sử dân tộc và quốc tế.

Phần VI: Phụ lục

-          Niên đại – Sự kiện lịch sử đáng nhớ

-          Các triều đại Việt Nam qua từng thời kì lịch sử

-          Tên nước Việt Nam qua các thời kì lịch sử

-          Kinh đô, thủ đô Việt Nam qua các thời kì lịch sử.

3. Phần kết thúc

Cuốn sách: “Những viên kim cương trong lịch sử Việt Nam” Của tác giả Trương Ngọc Thơi và tác giả Lê Văn Phương sẽ là một cuốn sách thật ý nghĩa, một tư liệu quý giá mà thư viện trường THPT Nguyễn Chí Thanh muốn gửi đến các thầy cô giáo và các em học sinh.

Xin cảm ơn!

Ngày 10  tháng 4  năm 2018