Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019
Văn bản
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 289
Số lượt truy cập: 3833915
QUANG CÁO
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO: THĂM QUAN CƠ SỞ SẢN XUẤT RƯỢU TUY LỘC, LỘC THỦY, LỆ THỦY, QUẢNG BÌNH 3/10/2018 7:26:23 AM
Hoạt động học tập trải nghiệm sáng tạo là các hoạt động giáo dục thực tiễn được tiến hành song song với hoạt động dạy học trong Nhà trường, dạy học trên lớp, là một bộ phận của quá trình giáo dục được tổ chức ngoài giờ học các môn văn hóa, có mối quan hệ bổ sung, hỗ trợ cho hoạt động dạy học. Ý thức được tầm quan trọng của hoạt động này trong việc đổi mới phương pháp dạy học, ngày 04 tháng 12 năm 2017 Sở GD & ĐT Quảng Bình đã có Kế hoạch số 2524/KH-SGDĐT của Giám đốc sở GD&ĐT Quảng Bình về việc Tập huấn xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường gắn với thực tiễn sản xuất, kinh doanh ở địa phương.

Trong tháng 2 năm học 2017 - 2018, tổ chuyên môn Sinh-CN đã triển khai thực hiện thành công chủ đề dạy học gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh tại địa phương thông qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo: Thăm quan cơ sở sản xuất rượu Tuy Lộc, Lộc Thủy, Lệ Thủy. Đây là chủ đề thứ 3 được tổ chuyên môn triển khai thực hiện trong năm học, theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

 

 

1.png 

Giáo viên và học sinh trong chuyến thăm quan cơ sở sản xuất rượu Tuy Lộc


Đồng chí Đỗ Minh Thành, tổ trưởng chuyên môn, tiến hành phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong tổ từ khâu xây dựng nội dung chủ đề, liên hệ cơ sở sản xuất rượu, lựa chọn lớp, xây dựng kế hoạch buổi thăm quan, hướng dẫn học sinh viết thu hoạch, chỉnh sửa báo cáo của học sinh, tổ chức cho học sinh thể nghiệm nội dung chủ đề được thăm quan...

Với chủ đề “Chuyển hóa vật chất và năng lượng ở vi sinh vật với nghề sản xuất rượu ở cơ sở sản xuất rượu Tuy, Lộc Thủy, Lệ Thủy”, chương trình sinh học lớp 10 THPT, được sự đồng ý và nhất trí cao của Ban Giám hiệu Nhà trường, Đoàn trường, phụ huynh học sinh và đặc biệt là sự nhiệt tình và đầy trách nhiệm của thầy Đỗ Minh Thành, cô Phạm Thị Diệu Hường, thầy Đỗ Đức Thắng, cô Dương Thị Phương Yên đến từ tổ Sinh - CN, các học sinh lớp 10A7 trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã có được buổi thăm quan đầy ý nghĩa cơ sở sản xuất rượu Tuy Lộc, tại Thôn Tuy Lộc, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình vào ngày 08 tháng 02 năm 2018. 

 

 

 

 

 

 

2.png 

Các giáo viên phụ trách chia nhóm học sinh thành 4 nhóm tương ứng với 4 tổ, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong các tổ; quán triệt cụ thể từng nhóm học sinh công tác an toàn giao thông, quy trình thăm quan, trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình thăm quan, sưu tầm và lưu lại các thông tin, tư liệu, kênh hình, phỏng vấn, trao đổi…để có cơ sở làm báo cáo thu hoạch cuối buổi.

Nhiệm vụ chính của các nhóm học sinh trong buổi thăm quan cơ sở sản xuất rượu Tuy Lộc là tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu tại cơ sở; việc tận dụng sản phẩm phụ của cơ sở trong chăn nuôi, các biện pháp an toàn lao động, an toàn cháy nổ, bảo vệ môi trường.

 

 

 3.png

 

 


 

Tại cơ sở sản xuất rượu, các em học sinh có cơ hội trực tiếp quan sát quy trình sản xuất rượu. Ông Trần Viết Dũng (chủ cơ sở) tận tình hướng dẫn từng khâu, từng bước trong quy trình sản xuất, công tác bảo vệ môi trường, an toàn lao động. Các em được thăm quan nhà truyền thống, nắm bắt thông tin về chất lượng sản phẩm, các danh hiệu cao quý mà cơ sở đã đạt được trong các cuộc thi, các buổi triển lãm, các đợt hội chợ trên toàn quốc.

Sau buổi thăm quan, các nhóm học sinh tiến hành thảo luận, trao đổi, cùng nhau biên tập thông tin, xây dựng bài báo cáo kết quả hoạt động dưới sự hỗ trợ của phần mềm powerpoint, chuẩn bị thuyết trình, câu hỏi phản biện các nhóm khác. Mỗi nhóm báo cáo khoảng 8 đến 10 phút. Các em thực sự đoàn kết, biết phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong nhóm phù hợp năng lực, biết hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình xây dựng báo cáo, điều đó thể hiện rõ ở chất lượng 4 bài báo cáo.

Tổ chuyên môn Sinh - CN tổ chức thể nghiệm báo cáo kết quả hoạt động của các nhóm trong 2 tiết học, mỗi nhóm cử 01 học sinh thuyết trình nội dung của nhóm mình dưới sự tổ chức hoạt động của thầy giáo Đỗ Minh Thành.

 

 

 4.png


Thông qua các hoạt động thực tế, những việc làm cụ thể tại cơ sở, giáo viên hướng dẫn nhận thấy, đa số học sinh phát huy sự chủ động, tính tích cực, tự giác, sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học. Các em được tham gia trải nghiệm tất cả các khâu của quá trình hoạt động từ thiết kế, chuẩn bị, thực hiện và đánh giá kết quả.

Thông qua chủ đề dạy học và hoạt động trải nghiệm này, giáo viên có cơ hội lồng ghép tích hợp liên môn với các môn học trên lớp của các em. Cụ thể:

+ Môn Hóa học với cơ chế  chuyển hóa đường thành rượu trong quá trình lên men; nhiệt hóa hơi của rượu và nước; quá trình khử andehit, xử lí methanol trong rượu.

+ Môn Vật lí với quá trình bay hơi, ngưng tụ của rượu và nước.

+ Môn Công nghệ với mô hình VAC, quy trình xữ lí chất thải…

+ Môn giáo dục công dân với việc rèn luyện ý thức bảo vệ môi trường, an toàn lao động, an toàn cháy nỗ, an toàn giao thông…

Hầu hết học sinh khi được học tập qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong môn học này đều tỏ ra thích thú hứng khởi. Rất nhiều em thể hiện rõ năng lực, bộc lộ năng khiếu của mình như thuyết trình, tổng hợp tư liệu, trình bày báo cáo, thu thập thông tin, từ đó các em có cơ hội phát huy sở trường của bản thân.

Em Trần Thùy Linh, lớp trưởng lớp 10A7 chia sẻ: “Chúng em nhận thấy hình thức học tập này thực sự bổ ích và hấp dẫn. Qua đó chúng em có cơ hội có thể trang bị cho mình những hiểu biết thực tế thú vị và phát huy được sự năng động cũng như khả năng tìm tòi học hỏi, hiểu biết thêm về các làng nghề truyền thống của địa phương, đồng thời kính đề nghị Nhà trường tạo điều kiện và cơ hội để hoạt động trải nghiệm sáng tạo được nhân rộng với nhiều môn học khác nhau, nhiều địa điểm, nhiều hình thức trải nghiệm khác nữa…”.

 

 

5.png

 

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo đối với các môn học nói chung, với chủ đề đã được tổ Sinh-CN thực hiện cho học sinh thăm quan tại cơ sở sản xuất rượu Tuy Lộc nói riêng thực sự là một trong những hoạt động hữu ích, có ý nghĩa, mang lại hiệu quả giáo dục cao. Qua hoạt động trải nghiệm, học sinh vừa được tích lũy kiến thức khoa học, vừa hình thành các kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm, hợp tác, kỹ năng thuyết trình, vừa được giáo dục và bồi dưỡng niềm yêu thích, say mê môn học, ý thức bảo vệ môi trường, bảo tồn và lưu giữ các nghề truyền thống của quê hương Lệ Thủy. 
GV: Đỗ Minh Thành
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HT. Nguyễn Thanh Sơn
HT. Nguyễn Thanh Sơn
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TRƯỜNG THPT NGUYỄN CHÍ THANH
Địa chỉ: HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0526268065